Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

Sàn giả đúc là gì?

Written By Bao anh on Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014 | 21:40

Sàn giả đúc là gì? Cấu tạo sàn giả đúc như thế nào..? Đúc sàn giả bằng tấm Cemboard giảm chi phí bao nhiêu? Kỹ thuật thi công và ưu nhược điểm của phương pháp đúc mê giả bằng tấm Cemboard có xuất xứ từ Thái Lan? 

Làm nhà trọ, nâng tầng, làm gác suốt như vậy thì đổ một khoảng sàn làm nhà vệ sinh trên đó có được không. Nếu muốn đúc giả sân thượng thay mái lợp thì phải thi công ra sao? Có thể ứng dụng sản phẩm này thi công nhà xưởng công nghiệp hoặc làm nhà sàn cho nhà vườn ? Muốn thêm gác lửng trong phòng ngủ hoặc nâng tầng cho nhà chung cư phải thực hiện cách nào? ...

Ðó là các câu hỏi khách hàng gửi cho Công ty ICB về kỹ thuật thi công sàn bê tông giả đúc không dùng bê tông cốt thép. Để giải đáp cho những câu hỏi này, Công ty ICB xin đưa ra các thông tin liên quan đến đặc tính kỹ thuât cũng như cách thi công sàn giả đúc bằng tấm cemboard Thái Lan mà hiện nay đang được rất nhiều chủ công trình ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Nền đất khu nhà bạn yếu?
Khó gia cố móng do các phương tiện thi công móng không có đường vào hay không có diện tích để thi công móng?
Bạn mua lại nhà, muốn cải tạo nâng tầng mà không biết chủ cũ đã gia cố móng nhà thế nào?
Bạn chán với cái gác gỗ ọp ẹp, đi lại gây tiếng ồn xuống tầng dưới khó chịu?

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Đối với nhà có kết cấu yếu thì giải pháp làm sàn nhẹ là ưu tiên hàng đầu hiện nay của các chủ đầu tư

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Cải tạo đúc giả sàn gác lửng mà không cần bê tông cốt thép???Chọn giải pháp nào tối ưu nhất...?
Hiện nay, để tiết kiệm chi phí xây dựng của các tòa nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép cũng như giảm tải trọng của công trình, con người luôn tìm cách giảm trọng lượng bản thân kết cấu sàn. Việc này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu nhẹ hơn; hoặc vật liệu có cường độ cao hơn; hoặc tối ưu hóa kết cấu sàn sao cho nhẹ nhất.
Để giải quyết những vấn đề này, theo hướng thứ nhất người ta có thể sử dụng sàn bê tông nhẹ hoặc bê tông ứng lực. Nhược điểm của hai phương án này là giá thành của một đơn vị khối lượng vật liệu cao hơn so với vật liệu thông thường.
Theo hướng thứ hai, kết cấu sàn được tối ưu hóa sao cho nó có trọng lượng nhẹ nhất và có chi phí vật liệu,thời gian thi công và nhân công thấp nhất so với các phương án thi công truyền thống khác. Giải pháp tối ưu nhất đó là sử dụng tấm cemboard thái lan để làm sàn giả đúc bê tông không dùng bê tông cốt thép.

 Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard 

Thi công tấm Cemboard nâng tầng tại chung cư Phú Hoàng Anh - Quận 7

“Nhanh và nhẹ”, tiêu chí này đang dần trở nên phổ biến không chỉ trong nhà chung cư mà còn đối với nhà dân dụng, nhà xưởng... Đối với nhà cũ cần làm sàn gác giả đúc, đổ thêm sàn bê tông mà hiện trạng công trình không cho phép làm mới hệ thống kết cấu chịu lực (móng, cột, sàn bê tông) thì vật liệu nhẹ gần như là lựa chọn bắt buộc nhờ những hiệu quả thiết thực về kinh tế cũng như kỹ thuật thi công. Một số chung cư cao cấp hoặc công trình hiện nay còn quy định chặt chẽ về tiến độ thi công và vệ sinh thi công nên những giải pháp xây gạch, đổ bê tông lộ rõ nhược điểm khi xin phép sửa chữa ngăn chia lại căn hộ. Chính vì vậy, giải pháp sử dụng tấm cemboard Thái Lan ứng dụng vào việc thi công, cải tạo nhà chung cư, nhà dân dụng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các đơn vị thi công hiện nay.

 Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Sản phẩm tấm cemboard được ứng dụng vào làm sàn cho công trình có nền đất yếu tại Hà Nội

Sau một thời gian dài sử dụng và đưa vào thi công sàn giả đúc bằng tấm cemboard Thái lan , thường được gọi là ‘tấm 3D, tấm lót sàn đúc giả” cho một số công trình dân dụng, nhà cao tầng cũng như các xưởng công nghiệp. Nhận thấy ưu điểm vượt trội và ứng dụng thực tiễn mà tấm cemboard đem lại là rât lớn, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về loại vật liệu này

 Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard 

Tấm cemboard có độ dày 14mm -16mm - 18mm- 20mm để làm sàn, đạt tiêu chuẩn xây dựng

Là một trong những sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ ưu việt, đặc biệt rất phù hợp với khí hậu Việt Nam , tấm cemboard Thái Lan đã giúp cho các nhà đầu tư gia tăng hiệu quả kinh tế, bởi tiết kiệm thời gian thi công tại công trường, thời gian lắp đặt và không cần hệ móng cọc quá kiên cố, do đó giảm giá thành xây dựng. So với những năm trước đây, hiện nay thị trường Việt Nam đã quen với sản phẩm này và hiện đang được phân phối đại trà ở các cửa hàng vật liệu xây dựng trên khắp cả nước và đã được ứng dụng vào nhiều công trình kiên cố lớn nhỏ.

"Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard"

Cải tạo nhà phố bằng tấm Cemboard, lắp đặt khung sườn bằng sắt mạ kẽm 5 x 10 cm, sử dụng tấm Cemboard 14mm hoặc 16mm là có thể đảm bảo chịu lực

Tấm Cemboard Thái Lan khá phù hợp cho nhà nhỏ muốn làm “sàn giả đúc” mà không phải trải thép rồi trộn bê tông rất phức tạp và tốn chi phí. Cách thi công tấm này tương tự với sàn gác gỗ trước đây, chỉ cần thay hệ khung gỗ lót ván bằng khung thép hộp và đặt tấm Cemboard lên trên, cố định bằng vít khoan, xử lý các khe hở bằng keo silicon. Sau đó dễ dàng lát gạch, làm phòng vệ sinh trên gác như "sàn đúc thật” mà chi phí chỉ bằng 1/3, thời gian thi công cũng rút ngắn còn một nửa.

 Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Mô hình thi công đúc mê giả theo phương pháp truyền thống

Với phương pháp thi công "đúc mê giả" như truyền thống trước đây (gia cố hệ khung sắt, lót tôn sóng vuông, đan sắt phi 6, rồi đổ bê tông đá mi...) thì cũng lộ rõ nhược điểm là tải trọng sàn vẫn còn lớn, thời gian thi công kéo dài, tăng chi phí về nhân công, hiện trường thi công bề bộn và giá thành tương đối cao. Chính vì vậy hiện nay các đơn vị thi công đều ứng dụng tấm xi măng gỗ của Thái Lan ứng dụng làm "sàn đúc giả" vì tính chịu lực cao, chi phí thấp, tiết giảm thời gian và nhân lực mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu khắc khe về xây dựng. Trong thực tế thì hầu hết các chủ đầu tư đều hài lòng và đánh giá rất cao về công năng và lợi ích của sản phẩm này khi đưa vào thi công các công trình nhà dân dụng hoặc những tòa nhà cao tầng.

 Sàn gác giả đúc bằng" tấm xi măng gỗ smileboard"

Lắp đặt tấm cemboard với hệ khung sắt bằng vít khoan, khoảng cách giữa các vít 30cm - 40cm

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Sau đó có thể tiến hành trãi vữa dày 2-3 cm trực tiếp lên bề mặt tấm, hoàn thiện bằng cách lát gạch hoặc lát sàn gỗ...

Ngay cả việc xây tường ngăn nhà vệ sinh hay bếp vốn là nơi thường xuyên chịu ẩm ướt hiện nay cũng đã có giải pháp dùng tấm cemboard Thái Lan có khả năng chịu nước khá hiệu quả và đem lại nét mỹ thuật cao. Việc thi công tường bằng tấm cemboard khá đơn giản, chỉ cần lắp hệ khung theo tiêu chuẩn 60cm x 60 cm bằng sắt hộp 3 vuông hoặc 4 x 8 cm, lắp đặt tấm Cemboard vào, sau đó có thể sơn phủ và sử dụng trực tiếp.

 Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Đối với khu vực nhà vệ sinh thì sau khi trải vữa sàn cần phải tiến hành chống thấm bằng sản phẩm chuyên dụng như Sika hoặc Intoc, trét kỹ sàn và chân tường theo hướng dẫn kỹ thuật để đảm bảo không rò rỉ nước.

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Có thể dễ dàng khoan cắt tạo lỗ trực tiếp lên mặt sàn để lắp đặt các thiết bị vệ sinh và ống thoát nước. Nếu muốn tô vữa cho tường thì cần trải một lớp lưới kẽm lên bề mặt tấm cemboard rồi trét vữa lên. Hoàn thiện bề mặt bằng gạch men hoặc sơn nước.

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Sử dụng lưới kẽm làm lớp lót để tô tường hoặc trải vữa sàn nhằm tạo độ bám và hệ giằng cho vữa, sử dụng vít dù 1 phân để cố định lưới với mặt tấm cemboard, sau đó có thể trải ốp vữa 2cm cho tường, 3-5cm cho phần sàn

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Đối với việc thi công tấm cemboard làm sân thượng thay cho mái lợp thì cách thi công cũng giống như phần sàn, tuy nhiên, cần chú ý việc chống thấm trước khi hoàn thiện bề mặt sàn. Cách tốt nhất là sau khi trải vữa thì tiến hành chống thấm bằng vật liệu chống thấm chuyên dụng như Intoc hoặc Sika. Sau khi hoàn thành phủ lớp chống thấm thì cần tiến hành thử nghiệm ngâm nước nền sàn trước khi lát gạch để đảm bảo không bị rò rỉ nước.

Sàn gác giả đúc bằng tấm xi măng gỗ smileboard

Thi công chống thấm cho sàn sân thượng
VIDEO HƯỚNG DẪN "THI CÔNG VÁN LÓT SÀN 3D CEMBOARD" THÁI LAN
Anh Bảo

Phone: 0987121205
Email: anhbao0909@gmail.com

Đăng nhận xét